Kiến thức về đồ đồng

Tìm hiểu đồ đồng khảm ngũ sắc là gì? Vì sao đồ đồng khảm ngũ sắc được đánh giá là sản phẩm đồng mỹ nghệ tinh xảo bậc nhất?

Tìm hiểu đồ đồng khảm ngũ sắc là gì? Vì sao đồ đồng khảm ngũ sắc được đánh giá là sản phẩm đồng mỹ nghệ tinh xảo bậc nhất?

16/07/2019 4:54:04 PM | 1711

Đồ đồng khảm ngũ sắc là sản phẩm được làm từ 5 loại kim loại quý bao gồm: Vàng, Bạc, Đồng đen, Đồng đỏ, Đồng xanh tạo nên một sản phẩm có 5 màu đẹp mắt và sang trọng bậc nhất.

Đôi khi chúng ta vẫn nghe thấy cụm từ "đồ đồng khảm ngũ sắc", "nghệ nhân khảm ngũ sắc"… tuy nhiên, đồ đồng khảm ngũ sắc là gì thì không phải ai cũng hiểu. Và vì sao đồ đồng khảm ngũ sắc được đánh giá là sản phẩm đồng mỹ nghệ tinh xảo bậc nhất? Hãy cùng tìm hiểu về đồ đồng khảm ngũ sắc qua bài viết dưới đây!

Thế nào là đồ đồng khảm ngũ sắc?

“Ngũ” - theo tiếng Hán nghĩa là “số 5”, “Sắc” - theo tiếng Hán nghĩa là “màu sắc”, dịch đầy đủ nghĩa là: Một món đồ đồng có 5 màu.

Đồ đồng khảm ngũ sắc là sản phẩm được làm từ 5 loại kim loại quý bao gồm: Vàng, Bạc, Đồng đen, Đồng đỏ, Đồng xanh tạo nên một sản phẩm có 5 màu đẹp mắt và sang trọng bậc nhất. Đồ đồng khảm tam khí được chế tác bằng cách dùng 5 kim loại quý này nện búa theo những đường nét hoa văn đã chạm khắc chìm từ trước để tạo nên các màu sắc theo màu kim loại.

Sau công đoạn tạo màu, những sản phẩm đồng này sẽ được mang đi mài giũa cho thật nhẵn. Cuối cùng là đến bước làm bóng, lúc này các sản phẩm đã mài nhẵn sẽ được làm sáng bóng giúp các vẩy màu đã khảm được nổi bật, tăng tính thẩm mỹ cũng như tạo nên giá trị cho sản phẩm.

Tìm hiểu đồ đồng khảm ngũ sắc là gì? Vì sao đồ đồng khảm ngũ sắc được đánh giá là sản phẩm đồng mỹ nghệ tinh xảo bậc nhất?

Đồ đồng khảm ngũ sắc là sản phẩm được làm từ 5 loại kim loại quý bao gồm: Vàng, Bạc, Đồng đen, Đồng đỏ, Đồng xanh

Đồ đồng khảm ngũ sắc bao gồm những loại nào?

Đồ đồng khảm ngũ sắc thường được chia làm 2 loại: đồ thờ khảm ngũ sắc và tượng đồng khảm ngũ sắc. Trong đó đồ thờ khảm ngũ sắc gồm những món như: lư hương, đôi chân nến, đôi hạc, mâm bồng… Còn với tượng đồng khảm ngũ sắc, sẽ có những sản phẩm như: tượng Di Lặc, tượng Trần Hưng Đạo, tượng An Sinh Vương Trần Quốc Liễu, tượng Khổng Minh….

Bằng sự kết hợp giữa 5 loại khí vật là kim loại quý, những món đồ thờ cúng, tượng đồng khảm ngũ sắc sẽ trở nên sang trọng hơn, có giá trị lớn bởi đạt độ tinh xảo cao, cũng như đẹp hơn về mặt thẩm mỹ. Trong không gian thờ cúng hoặc bày biện trang trí, đồ đồng khảm ngũ sắc giúp cho những không gian đó trở nên nội bật hơn, thể hiện sự cao sang, quyền quý cho gia chủ.

Đồ đồng khảm ngũ sắc cao cấp được đánh giá chất lượng dựa theo những tiêu chí nào?

Để đánh giá về chất lượng một món đồ đồng khảm ngũ sắc thế nào là đạt tiêu chuẩn, thường những người có kinh nghiệm về đồ đồng sẽ có đánh giá chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua sắm nhưng không có chuyên môn về lĩnh vực này, thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần dựa theo 5 tiêu chí dưới đây là bạn đã có thể đánh giá được rất sát với chất lượng sản phẩm rồi:   

  • Phôi đồng được đúc bằng loại đồng lấy từ xoong nồi loại xưa, và giá của loại nguyên liệu này có giá trị hơn 1,5 lần so với loại đồng đỏ làm lõi dây điện.
  • Món đồ đồng đó phải khảm đủ 5 thứ kim khí quý là: Vàng 9999, Bạc lá, Đồng đen, Đồng đỏ, Đồng xanh.
  • Màu nền khi nhìn bằng mắt thường cũng phải thấy rõ màu mắt cua hoặc màu ốc bươu, hoặc xanh nhạt.
  • Các đường nét khảm phải đạt độ tinh tế, không đứt, rỗ hay bong tróc, hoen ố.
  • Để tạo ra được món đồ đồng khảm ngũ sắc chất lượng, người nghệ nhân cần phải có tay nghề cao thuộc hàng thâm niên và kỹ thuật điêu luyện

Tóm lại, để taọ ra một món đồ đồng khảm ngũ sắc chất lượng, người nghệ nhân cần phải có tay nghề cao thuộc hàng thâm niên, kỹ thuật điêu luyện, kỳ công và phải có sự kiên trì cực cao để làm ra những sản phẩm đòi hỏi độ tỉ mỉ và khéo léo đến mức nếu chỉ nhìn qua chúng ta dễ tưởng rằng những đường nét khảm màu đó được họa lên chứ không phải khắc bằng tay.

Vì sao đồ đồng khảm ngũ sắc của Đúc đồng Thuấn Dung được nhiều khách hàng lựa chọn?

Đúc đồng Thuấn Dung là một đơn vị đến từ làng nghề đúc đồng truyền thống  tại Ý Yên, Nam Định. Đúc đồng Thuấn Dung, tự hào có các nghệ nhân đúc đồng là những người có chuyên môn cao, tầm hiểu biết uyên thâm về các sản phẩm đồng truyền thống, cũng như cái tâm yêu nghề sâu sắc. Trong nhiều năm qua những sản phẩm đồ đồng khảm ngũ sắc của Đúc đồng Thuấn Dung luôn được khách hàng đánh giá cao, bởi đạt được độ tinh xảo trong từng đường nét, mẫu mã đa dạng, bắt mắt và chất lượng hoàn hảo tuyệt đối.

Đến với Đúc đồng Thuấn Dung, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành bởi các sản phẩm trong bộ đồ đồng khảm ngũ sắc, cũng như các sản phẩm bằng đồng khác như chuông đồng, tượng đồng, quà tặng bằng đồng, đồ đồng phong thủy, tranh đồng đẹp… đều được chế tác và phân phối trực tiếp tại xưởng sản xuất. Trước khi xuất xưởng, các sản phẩm đều phải trải qua các khâu kiểm tra kỹ lưỡng để đạt chất lượng hoàn hảo nhất khi đến với tay khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ(24/7)

ĐỒ ĐỒNG MỸ NGHỆ 

CÔNG TY TNHH ĐÚC ĐỒNG THUẤN DUNG

Mã số thuế: 0600806289 do phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định cấp lần đầu ngày 26/04/2011, Sửa đổi lần thứ 1 ngày 21/08/2017
Địa chỉ: Đường 57A, Cụm công nghiệp, Thị trấn Lâm, Huyện ý Yên, Tỉnh Nam Định
Xưởng đúc: Khu công nghiệp, Thị trấn Lâm, Huyện ý Yên, Tỉnh Nam Định
Điện thoại: 0916.476.788 (Mr. Đồng) - 0915.804.795 (Mr. Thưởng)  -  0912.067.948 ( Mr. Thuấn)
Email: Thuandung5759@gmail.com
Website: www.ducdongthuandung.com.vn - dodongmynghe.com.vn


Phản hồi bài viết


Bài viết cùng chuyên mục

• Những món quà tiêu biểu dùng tặng người nước ngoài (24/03/2021)

• Quy trình đúc đồng truyền thống tại Đúc Đồng Thuấn Dung (16/07/2019)

• Ý nghĩa của heo phong thủy bằng đồng (16/07/2019)

• Bộ đồ thờ cúng bằng đồng bao gồm những món đồ gì? (16/07/2019)

• 7 mẹo đơn giản làm sạch đồ đồng tại nhà chuẩn bị đón tết (16/07/2019)